Tên lửa, bọt khí và hiện tượng nổ tạo hứng thú cho các học sinh tại Triển Lãm Hóa Học khối 5

Học sinh môn khoa học lớp 5 đã được yêu cầu kết hợp hai hoặc nhiều chất với nhau để tạo ra các phản ứng hóa học. Các bạn được tự chọn thí nghiệm, khám phá và trải nghiệm phương pháp khoa học với việc đặt câu hỏi, đưa ra giả thuyết, thực hiện thí nghiệm, sử dụng vật liệu, quan sát và rút ra kết luận.

Sau khi làm việc theo cặp, các học sinh lớp 5 đã tổ chức một Triển Lãm Hóa Học dành cho toàn thể học sinh khối Tiểu học nhằm trình bày và giải thích các thí nghiệm của mình.

Phóng viên của The Thunder Bolt đã trò chuyện với một số nhà hóa học nhí để tìm hiểu về những thí nghiệm thú vị này.

school boy in blue tee

Logan và Otto chia sẻ, "Chúng con đã thí nghiệm với bọt khí băng khô - mục tiêu của chúng con là làm cho bọt bay lên. Chúng con đã cho nước nóng và băng khô vào trong một chiếc hộp để tạo ra một loại khí. Sau đó, chúng con đã gắn thêm một cái ống cao su vào để tạo bọt. Chúng con đã nhận ra rằng băng khô có thể tạo ra nhiều điều thú vị, và khi băng khô bay hơi, nó có thể tạo ra bọt khí có chứa ga."

two school boys in blue tee and black hoodie

Jun và Christian nói, "Chúng con đã xây dựng một tên lửa bằng cách sử dụng một hũ chứa, nước và các viên thuốc tan. Chúng con đã đổ đúng 1/4 hũ chứa với nước, sau đó cho các viên thuốc vào và đặt hũ chứa lộn ngược. Chúng con đã tìm hiểu về những khối lượng nước khác nhau và nhận ra rằng nếu cho quá nhiều nước tên lửa bay sẽ không bay lên được, và nếu lượng nước ít hơn còn có thể khiến tên lửa bay cao hơn mái nhà. Những viên thuốc tan vào nước đã tạo ra áp suất không khí và CO2, nên khi áp suất quá lớn nó sẽ  làm cho hũ chứa bay lên."

two school girls in blue tee and green polo uniform showing cardboard

Ethan và Dominic nói, "Dự án của chúng con cũng sử dụng băng khô, nước và ống nước để tạo ra bọt khí có ga, nhưng mục tiêu của chúng con là làm bọt có màu xanh lá. Chúng con không ngờ rằng chỉ có phần bọt dưới đáy chuyển màu xanh. Chúng con đã pha trộn nước, axit citric và sodium với nhau và đã tạo ra một vụ nổ nhỏ, đồng thời hỗn hợp chất lỏng cũng trở nên lạnh hơn."

several school boys doing experiments with dry ice

Akari và Cayetana đưa ý kiến, "Hiện tượng xảy ra cho ta thấy hợp chất hóa học được tạo ra từ việc kết hợp ba thành phần trên đã hấp thụ toàn bộ không khí nóng xung quanh, làm cho hỗn hợp chúng con tạo ra lạnh đi."

Tìm hiểu thêm về Chương trình Tiểu học tại Concordia.

LATEST NEWS:

No post to display.