Ngữ âm và cuộc sống: Học sinh tiền tiểu học Concordia được dạy niềm đam mê đọc sách

Trường tiểu học Concordia đặt mục tiêu phát triển khả năng đọc hiểu và niềm đam mê với việc đọc sách của học sinh trong suốt chặng đường cuộc sống. Chương trình tiền tiểu học tại Concordia tích hợp các phương pháp giảng dạy khác nhau để hỗ trợ những học sinh nhỏ tuổi nhất trong giai đoạn đầu của quá trình học đọc.

Tại các lớp tiền tiểu học Concordia, chúng tôi tin rằng quá trình học đọc sẽ được hỗ trợ tốt nhất khi khả năng học hỏi và lưu trữ thông tin trong não bộ gắn liền tới việc đọc của từng học sinh được cân nhắc kỹ lưỡng. Hằng ngày, các bạn nhỏ đều học tập chăm chỉ để xây dựng các kỹ năng đọc cơ bản quan trọng. Việc học sinh có thể thiết lập mối liên hệ giữa âm thanh họ nghe và các biểu tượng họ nhìn thấy là hết sức quan trọng. Giáo viên sẽ nhận xét từng học sinh trong từng giai đoạn của quá trình học đọc để đảm bảo rằng mỗi bạn đều nắm vững các ký tự và âm thanh của bảng chữ cái, và thời điểm sẵn sàng để có thể tiếp tục học về các thành phần ngữ âm phức tạp hơn, như các từ ghép và từ ngữ hỗn hợp. 

2 kids and a teacher learn alphabet

Chúng tôi xây dựng nhiều kỹ năng đọc quan trọng, bao gồm đọc từ trái qua phải, cách giải mã từ: chỉ vào các chữ trong một từ, đọc từng âm, sau đó kết hợp các âm lại với nhau để đọc hoàn chỉnh, và chia nhỏ các từ dài thành các âm tiết. Học sinh có thể áp dụng và thực hành kỹ năng ngữ âm vừa được dạy ngay tại chỗ bằng cách đọc sách giải mã từ. Các cuốn sách giải mã từ được lựa chọn cẩn thận để việc kết hợp các từ phù hợp với các chữ và âm tiết đã được giảng dạy trở nên rõ ràng với độc giả nhỏ tuổi. Khi học sinh đã học được các kỹ năng mới, việc giải mã từ sẽ liên tục được nâng cao hơn. Chúng tôi có quyền truy cập vào kho văn bản giải mã từ đa dạng, bao gồm bộ sưu tập 'Jump Rope Readers' gần đây. Các bạn nhỏ sẽ cảm thấy việc đọc thật bổ ích khi có thể tự giải mã và đọc các từ chính xác!

a student and a teacher learn from a decodable book

Bên cạnh việc học về các ngữ âm khác nhau có trong Tiếng Anh, học sinh còn được giới thiệu với các từ có tần suất cao. Đây là những từ xuất hiện thường xuyên nhất trong tư liệu viết. Ở lớp tiền tiểu học, chúng tôi biết rằng hầu hết các từ có tần suất cao đều có thể giải mã được. Tuy nhiên, có những từ sẽ khó đọc hơn với mẫu chính tả phức tạp. Chúng tôi gọi những từ này là 'từ thuộc lòng'. Thay vì cố gắng ghi nhớ toàn bộ một từ, học sinh nghiên cứu một từ và bằng cách sử dụng một quy trình gọi là ánh xạ chính tả, các bạn xác định phần nào của từ mình cần phải nhớ thuộc lòng. Từ đó học sinh lại có cơ hội để thực hành đọc những từ mới này trong các cuốn sách giải mã từ đang được sử dụng.

2 students and a teacher practice spelling with mirrors

Một trong những khoảng thời gian yêu thích để các bạn nhỏ xây dựng niềm đam mê đối với việc đọc là giờ học Reading Workshop. Qua các giờ học thú vị và hấp dẫn, học sinh có thời gian để tự tìm hiểu những cuốn sách tuyệt vời và khám phá cách đọc phù hợp với mình. Các bạn có thời gian chọn sách từ các thư viện được trang bị đầy đủ ngay trong lớp học để tự đọc hoặc đọc cùng bạn bè.  Các bạn có thể suy nghĩ về sở thích cá nhân, nhân vật yêu thích và thể loại khi tự chọn cuốn sách ưa thích trong trong giờ học này. Học sinh cũng tập đọc theo nhóm nhỏ với giáo viên hoặc trong cuộc gặp mặt 1:1 để thảo luận về việc học đọc và luyện tập bằng các kỹ năng cụ thể.

a student and a teacher having conversation

Nhằm mục tiêu giúp học sinh tự tin phát triển trong việc sử dụng công nghệ, các bạn nhỏ cũng có cơ hội để đọc sách điện tử trên các máy tính bảng trong lớp học, sử dụng các ứng dụng thú vị và các dịch vụ đăng ký như Epic!, Teach your Monster to Read, và nhiều ứng dụng khác.

2 students and a teacher practice with projector screen

Giờ Reading Workshop ở khối tiền tiểu học cũng là lúc các giáo viên dành thời gian để đọc thành tiếng rất nhiều các cuốn sách tranh tuyệt đẹp và bổ ích cho những học sinh yêu quý của mình. Việc đọc thành tiếng là hoạt động để học sinh nghe xem giọng đọc mạch lạc và tự nhiên là như thế nào và từ đó hình dung việc đọc xuất phát từ đam mê. Đây cũng là lúc giáo viên có thể trò chuyện sâu sắc về văn bản và xây dựng kỹ năng toàn diện cùng học sinh. Những cuốn sách đọc thành tiếng của lớp được chia sẻ với phụ huynh hàng tuần trong Thư viện Ảo của khối tiền tiểu học có thể được tìm thấy trên trang web của Concordia Hà Nội. Việc đọc thành tiếng là một trong những việc quan trọng nhất mà giáo viên và phụ huynh có thể làm cho sự phát triển đọc của trẻ.

2 students and a teacher practice spelling with a book

Như câu nói nổi tiếng của Margaret Fuller: "Hôm nay là người đọc sách, ngày mai là người lãnh đạo." Học sinh khối tiền tiểu học của Concordia đang dần trở thành những người đam mê đọc sách, vì vậy hy vọng các con cũng sẽ trở thành những người có sức ảnh hưởng trong tương lai!

Tìm hiểu thêm về Chương trình tiền tiểu học tại Concordia.