Các kĩ sư nhí tại Concordia Hà Nội

The Bolt đã có cuộc trò chuyện với giáo viên STEM của Trường Tiểu học Concordia, thầy Caldwell, về cách các học sinh tiểu học đang được học tư duy thiết kế qua hoạt động thực hành. 

Làm thế nào để thầy có thể hướng dẫn cho các bạn học sinh tiền tiểu học trở thành các kỹ sư nhí?

Tôi thường bắt đầu bằng việc đọc một câu chuyện trẻ em có bao gồm vài khía cạnh về kỹ thuật cơ bản mà các bạn nhỏ có thể tự liên hệ được. Sau đó, tôi sẽ đưa đến một bài học tóm tắt về chủ đề đó và các học sinh sẽ thiết kế và xây dựng một cái gì đó liên quan đến nó.

Ví dụ trong tuần này, các bạn nhỏ đã đọc cuốn sách "Ba Chú Dê Con" và sau đó chúng tôi đã xây dựng những chiếc cầu để ba chú dê có thể đi qua.

Ở mỗi lớp học, bắt đầu từ tiền tiểu học, chúng tôi đều vận dụng Chu trình Thiết kế: "Đồng bộ; Thiết kế; Xây dựng; Kiểm tra; Sửa chữa; Tự suy ngẫm; Tư duy."

Mục tiêu chính là học cách để mỗi người đều có thể làm được điều gì đó giúp cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

a pre school works on STEM project
a pre school works on STEM project
a pre school works on STEM project

Thầy đã xây dựng nền tảng ở khối sơ cấp tiểu học để học sinh có thể đạt được thành công khi lên lớp như thế nào?

Chúng tôi vẫn sử dụng cùng một chu trình thiết kế kỹ thuật, nhưng có sự đào sâu nghiên cứu hơn. Từ tiền tiểu học đến lớp 2, học sinh được thực hiện nhiều hoạt động xây dựng thực tế hơn với các công cụ thực hành khác nhau; sau đó khi lên lớp 3 đến lớp 5, học sinh sẽ sử dụng Chromebook (laptop) nhiều hơn để áp dụng các chương trình thiết kế trên máy tính nhằm hỗ trợ việc xây dựng.

a pre school works on STEM project
a pre school works on STEM project

Hãy chia sẻ với The Bolt về Tuần lễ Lập Trình

Tuần lễ Lập Trình là cơ hội tuyệt vời cho các học sinh từ tiền tiểu học đến lớp 5 luyện tập việc lập trình và ghi lại dấu ấn với các dự án lập trình mà các bạn đã hoàn thành trong suốt năm học.

Chúng tôi cũng có những học sinh lớn hơn hợp tác với các khối lớp dưới và các học sinh có thể giảng dạy lẫn nhau - các khối học thấp hơn sẽ chỉ cho các học sinh lớp trên về những gì họ đã được học về lập trình và ngược lại.

Các học sinh có những hoạt động gì trong phòng Makerspace?

Phòng Makerspace là một không gian luôn được nâng cấp với đủ loại vật liệu cho học sinh sử dụng để hoàn thành các dự án. Các học sinh thường thích xây dựng các thứ bằng tay; các khối lớn có thể sử dụng súng gắn keo nóng còn các khối nhỏ hơn có thể chỉ cần dùng băng dính. Phòng Makerspace cũng bao gồm các hoạt động liên quan đến robot và lập trình bằng Chromebook.

Chúng tôi có tất cả những tài nguyên để từ đó dạy các em học sinh cách nhìn nhận rằng không có gì là đồ bỏ đi. Thay vào đó, các bạn được rèn luyện tư duy để nhận biết giá trị sử dụng từ mọi thứ và áp dụng nhiều loại vật liệu khác nhau trong sáng tạo.

a pre school works on STEM project
a pre school works on STEM project

Học sinh tiểu học tại Concordia Hà Nội sẽ có cơ hội gì trong các hoạt động ngoại khóa STEM?

Vào mỗi quý ​​chúng tôi đều tổ chức một sự kiện ngoại khoá Makerspace mang tên "Makerspace Mania," nơi học sinh có cơ hội phát triển những kỹ năng đã học trong lớp STEM và tự thiết kế dự án yêu thích của riêng mình.

Rất nhiều học sinh thích sử dụng súng gắn keo nóng để xây dựng công trình bằng bìa cứng, làm các tên lửa giấy có thể phóng được ngoài trời, hay sử dụng robot để lập trình.

Chúng tôi có máy in 3D để in mô hình CAD 3D. Chúng tôi cũng đang xem xét việc thiết kế một hệ thống thủy canh kết hợp nuôi cá và trồng dâu tây.

Chúng tôi đặt trọng tâm vào hoạt động phát triển bền vững, hướng dẫn các bạn nhỏ cách tiết kiệm điện và cách chúng ta có thể hỗ trợ bảo vệ môi trường - đây cũng là những nội dung chính trong năm học này.

Tìm hiểu thêm về chương trình STEM tiểu học tại Concordia.